Giá vàng giảm thêm hơn 4 triệu/lượng, bao giờ tăng lại?

Wednesday, 12/08/2020, 10:19 GMT+7
Giá vàng giảm thêm hơn 4 triệu/lượng, bao giờ tăng lại?

Giá vàng giảm thêm hơn 4 triệu/lượng, bao giờ tăng lại?

Ảnh hưởng từ phiên giảm kỷ lục của vàng thế giới đêm qua, giá vàng miếng trong nước sáng 12/8 đã mất hơn 4 triệu/lượng, về sát 51 triệu đồng, thấp nhất 4 tuần gần đây.

Vàng trên sàn New York chốt phiên 10/8 vẫn giao dịch ở mức 2.027,9 USD/ounce nhưng đến cuối phiên 11/8 giá đã giảm về 1.910 USD, mất 117,9 USD chỉ trong một ngày, tương đương đà giảm 5,8%.

Thậm chí, vàng giao ngay trên sàn Kitco đang bước dần về cuối phiên 11/8 và hiện chỉ được giao dịch ở mức 1.882 USD/ounce, thấp hơn 145 USD so với giá đóng cửa phiên liền trước, tương đương mức giảm gần 7,2%.

“Giá vàng thế giới sắp về mốc 1.870 USD/ounce như dự báo trước đó. Đà giảm mạnh trong đêm qua chắc chắn sẽ khiến vàng trong nước có thêm một phiên sóng gió”, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) nói sáng 12/8.

Vàng miếng đã giảm 11 triệu đồng/lượng

Ảnh hưởng từ biến động mạnh của thế giới, giá vàng miếng trong nước sáng nay tiếp tục bị các doanh nghiệp giảm mạnh trên 4 triệu đồng/lượng so với chiều 11/8, hiện về vùng 51 triệu đồng. Đây cũng là phiên thứ 4 liên tiếp vàng miếng giảm trên 2 triệu đồng/lượng/phiên.

Cụ thể, đến 9h25, Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng khu vực TP.HCM ở mức 47,62 - 51,47 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với cuối ngày 11/8, giá mua vào tại đây đã giảm gần 6 triệu đồng trong khi giá bán giảm hơn 4 triệu/lượng.

Vàng miếng SJC bán ra tại Hà Nội sáng 12/8 cũng đã giảm về mốc 51,49 triệu đồng/lượng. Nếu tính từ đỉnh gần nhất 62,4 triệu/lượng thiết lập ngày 7/8, vàng miếng trong nước đã giảm gần 11 triệu đồng sau chưa đầy 4 phiên, tương đương mất gần 17,5% giá trị. Đà giảm này cũng khiến nhà đầu tư vàng ghi nhận mức lỗ ròng 14,8 triệu đồng/lượng (23,7%).

Việc SJC niêm yết giá mua vào chỉ trên mức 47,62 triệu/lượng khiến toàn bộ người dân mua vàng từ đầu tháng 4 đến nay đều đang chịu thua lỗ sau khi trừ chênh lệch giá mua bán.

Gia vang giam ky luc anh 1

Giá vàng ngày 12/8 ghi nhận lúc 9h25.

Hiện tại, biến động mạnh của giá vàng cũng khiến SJC phải nới rộng chênh lệch giá mua bán lên tới 3,85 triệu đồng.

Cùng với SJC, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) sáng nay cũng điều chỉnh giá mua vào vàng miếng xuống 50 triệu/lượng, giảm 3 triệu đồng so với chiều qua. Giá bán ra tại đây hiện ở mức 52,8 triệu đồng, thấp hơn 2,85 triệu so với chiều qua.

Các doanh nghiệp vàng lớn còn lại như Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, Công ty Bảo Tín Minh Châu, Tập đoàn Phú Quý… sáng nay đều giảm giá bán vàng miếng xuống vùng 52 triệu/lượng, thấp hơn 3,5 triệu so với chiều qua. Giá mua vào tại các doanh nghiệp này hiện cũng chỉ phổ biến ở mức 48-50 triệu đồng/lượng.

Vàng sẽ giảm đến khi nào?

Dù kim loại quý thế giới đã giảm mạnh từ vùng giá trên 2.060 USD/ounce, kéo giá vàng trong nước giảm gần 10 triệu/lượng trong ít ngày, TS Nguyễn Trí Hiếu vẫn có cái nhìn lạc quan với kim loại quý. Ông cho rằng đợt điều chỉnh giảm này của vàng chỉ mang tính ngắn hạn, bởi ngoài yếu tố đầu cơ đẩy giá vàng tăng nóng thời gian qua thì kim quý vẫn có những trợ lực cơ bản mạnh mẽ như dịch bệnh, suy thoái kinh tế, chính sách tiền tệ nới lỏng, căng thẳng địa chính trị…

“Trong khi đó, không thị trường đầu tư nào có được mức an toàn như thị trường vàng, và kim loại quý vẫn sẽ là tài sản các nhà đầu tư tìm đến khi những yếu tố cơ bản kể trên không được khắc phục tích cực”, ông nhấn mạnh.

Gia vang giam ky luc anh 2

Giá vàng có thể đang bước vào chu kỳ giảm năm nay. Ảnh: Chí Hùng.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cho rằng việc liệu vàng có tăng được trở lại mốc gần đây (2.100 USD/ounce thế giới; 62,4 triệu/lượng trong nước) rất khó đảm bảo. Những yếu tố cơ bản vẫn còn nên giá vàng sẽ tăng lại nhưng vẫn tồn tại yếu tố đầu cơ và không loại trừ khả năng còn nhiều phiên biến động mạnh tương tự .“

Tình trạng biến động mạnh có thể diễn ra từ nay đến cuối năm, nhưng về dài hạn, vàng không bao giờ giảm giá”, ông Hiếu nói.

Có cái nhìn thận trọng hơn, ông Trần Thanh Hải cho biết rất khó đoán định giá vàng giảm sẽ kéo dài bao lâu. Nguyên nhân vì đà giảm này đến từ việc Mỹ cắt giảm một nửa trợ cấp thất nghiệp từ 600 USD xuống 300 USD/người, trong khi một gói kích cầu như vậy của Mỹ thường kéo dài ít nhất 6 đến 12 tháng.

“Với tác động làm cung tiền giảm khiến giá vàng giảm nhưng chứng khoán lại tăng. Điều này cho thấy có thể vàng bắt đầu đi vào xu hướng đảo chiều và mức giảm mạnh gần đây không mang tính nhất thời”, ông Hải nói.

Tuy vậy, vị chuyên gia cũng cho biết vàng sẽ còn nhiều ngưỡng hỗ trợ giá nhưng trong trường hợp kém khả quan nhất, kim quý sẽ không thể tăng lại nếu chưa giảm về mốc 1.870 USD/ounce.

Ngoài chính sách trợ cấp thường kéo dài 6-12 tháng, việc tháng 9 là giai đoạn căng thẳng của cuộc đua vào nhà trắng của 2 ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden theo ông Hải cũng tác động tiêu cực đến giá vàng.

“Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ có tác động rất lớn tới giá vàng cũng như thị trường tài chính thế giới”, ông nhấn mạnh.

Nguồn News.zingHOTLINE

(08)37 62 08 81 - 0983.6789.09

 
chancuongco
Tên : Đức Tiến
Chức vụ : Sales
Điện thoại : 0902567303
 
Mùa hè sôi động với nàng
Mùa hè sôi động cùng chàng